Bà bầu nên ăn những gì để giúp thai nhi phòng dị ứng?

Để phòng tránh cho trẻ khỏi bị dị ứng ngay từ khi mang bầu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguyên nhân chủ yếu nhât khiến cho trẻ bị dị ứng là do nhân tố di truyền. Chỉ cần trong gia đình của trẻ được chẩn đoán là bị viêm da dị ứng, hen suyễn dị ứng, viêm mũi dị ứng hoặc dị ứng thực phẩm thì thai nhi sau khi chào đời, tỷ lệ xác suất bị lây truyền các dị ứng trên sẽ rất cao.

Thông thường, nguyên nhân dị ứng thường thấy do bụi trong không khí và thực phẩm gây nên. Thực phẩm tiềm ẩn rất nhiều chất gây dị ứng thế nên người lớn nhất định phải chú ý lựa chọn thật kỹ càng thực phẩm cho trẻ. Trẻ nhỏ có thể bị dị ứng sữa, trẻ mẫu giáo có thể bị dị ứng thực phẩm. Dị ứng nhẹ thì một bộ phận nào đó của cơ thể mẩn đỏ, nặng thì sẽ bị lan ra khắp toàn thân, thậm chí nặng hơn có thể trở thành viêm da. Rất nhiều nghiên cứu nước ngoài đã chứng minh, lựa chọn thực phẩm tốt cho thai phụ có thể giúp thai nhi khi ra đời sẽ phòng được dị ứng.

Thai phụ nên ăn 1 tuần đủ 5 lần các loại hạt

Trẻ có bị dị ứng hay không có thể phòng trước vào giai đoạn thứ 2 của thai kỳ (tháng thứ 4) và trong vòng từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9 sau khi sinh ra, tức là có thể làm giảm đáng kể nguy cơ dị ứng cho trẻ. Trong báo cáo nghiên cứu của Y học nhi khoa hội Y học Mỹ cho biết: thai phụ nên ăn 5 lần vào mỗi tuần các loại hạt như lạc, đậu, vừng,  (mỗi lần khoảng 40-50 gram) sẽ giảm được xác suất bị dị ứng khi trẻ chào đời. Vì vậy, trong thời gian mang thai, thậm chí cả trước và sau khi sinh, các mẹ nên ăn các loại hạt, lạc đều có thể giúp ích cho trẻ phòng dị ứng.


14_06592_jpg1

Các loại hạt phòng chống dị ứng cho trẻ. (ảnh minh họa)

Ăn nhiều cá và rau xanh

Các chất dinh dưỡng có chứa các loại vitamin C, E, β, carotene và axit béo Omega-3 giúp làm giảm nguy cơ dị ứng. Vì vậy, trong thức ăn của trẻ nên có nhiều trái cây và rau củ hơn. Chẳng hạn như các loại hoa quả giàu hàm lượng vitamin C, cà rốt, rau xanh màu sẫm hoặc cá hồi, cá tuyết có chứa axit béo Omega-3. Cũng có thể thêm một vài thực phẩm vi sinh giúp phòng ngừa các triệu chứng dị ứng đường hô hấp nhưng với các triệu chứng dị ứng da như: viêm da dị ứng, phát ban, bệnh chàm thì tác dụng giảm thiểu và phòng dị ứng ít hiệu quả hơn.

Cho trẻ ăn dặm bổ sung khi trẻ sau 6 tháng tuổi

Bình thường, trẻ khoảng 4 tháng tuổi trở lên đã có thể bước vào giai đoạn ăn dặm bổ sung. Có điều nếu trong gia đình có người có tiền sử bị dị ứng thì tốt nhất nên sau 6 tháng tuổi mới cho bé ăn dặm bổ sung, cần tránh cho bé ăn những thực phẩm có chứa trứng hoặc lúa mạch. Chúng ta có thể cho bổ sung dần dần từng chút một để phân biệt được các thực phẩm gây dị ứng.

Pin It