Cách cài đặt Driver phần cứng cho hệ điều hành Windows

Nếu như bạn muốn sử dụng đĩa Driver được tặng kèm theo để cài đặt cho Windows, thì bạn nên chú ý trong lúc cài đặt để tránh cài thêm các thành phần không cần thiết cho hệ điều hành Windows. Khi các bạn cài đặt hệ điều hành Windows thành công, việc tiếp theo các bạn thường làm là tìm, tải và cài đặt driver phần cứng cho máy tính để Windows nhận diện và khai thác tối đa sức mạnh của hệ thống.

Thông thường nhà sản xuất sẽ đính kèm theo một đĩa DVD bao gồm các driver và phần mềm cho máy tính khi các bạn mua máy mới, bạn có thể sử dụng ngay nhưng nếu các Bạn cài đặt hết các thành phần có trong đĩa DVD tặng kèm thì có thể sẽ khiến hệ thống của bạn sẽ trở nên nặng nề, tốn tài nguyên RAM, CPU và thời gian khởi động có thể bị kéo dài ra. Do đó bạn nên tham khảo qua vài ý kiến của chúng tôi trong bài viết này.

Nên tải và cài đặt các phần mềm Driver tối thiểu cần có cho Windows

Các nhà sản xuất thường cung cấp thêm trang hỗ trợ tải về các phần mềm Driver theo dòng máy – thường là Laptop – và chúng được sắp xếp theo các nhóm phần cứng. Bên cạnh đó nhà sản xuất còn cung cấp một gói phần mềm chứa tất cả các phần mềm Driver theo dòng máy để người dùng có thể tiết kiệm thời gian tải. Tuy nhiên bạn vẫn có thể lựa chọn các gói nhỏ hơn nếu nắm rõ máy tính của mình cần cài đặt những driver cần thiết gì.

Phương pháp này khá hay nhưng hiện nay được khá ít các nhà sản xuất áp dụng.

Tránh các cài đặt rác

Một số các trình cài đặt sẽ cung cấp cho bạn lựa chọn để cài đặt chính xác những gì cần thiết. Và qua đó bạn có thể loại bỏ các cài đặt phần mềm không cần thiết và chỉ ưu tiên cài đặt các driver điều khiển. Thường các lựa chọn này được đặt trong phần tùy chọn có tên “Custom”, nếu có. Còn không thì bạn không cần phải ngạc nhiên nếu bị bắt buộc phải cài đặt tất cả.

Giải nén các gói cài đặt và cài đặt lại theo phương pháp thủ công

Ngay cả khi nhà sản xuất chỉ cung cấp một gói lớn có chứa các phần mềm driver và ứng dụng kèm theo thì bạn vẫn còn một cách để lựa chọn cài đặt chỉ driver, đó là trích xuất chúng ra.

Thường thì các gói nhỏ sẽ được đóng gói thành một gói lớn có định dạng là EXE hoặc ISO, và bạn có thể dễ dàng giải nén chúng ra để trích xuất các thành phần bên trong. Đôi khi bạn có thể mở tập tin cài đặt này bằng một công cụ khai thác tập tin – điển hình như 7-Zip để xem các thành phần bên trong và giải nén nó bằng tay.

Sau khi đã trích xuất xong, bạn có thể cài đặt chúng theo cách thủ công bằng cách mở Device Manager lên, nhấn vào tên phần cứng cần cài đặt và chọn Update Driver Software.

Tiếp theo bạn điều hướng đến vị trí của các gói driver vừa trích xuất, Windows sẽ tự nhận diện và cài đặt chúng một cách tự động.

Như vậy Windows của bạn sẽ tránh cài đặt những thành phần thừa thãi gây ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính.

Chúc các bạn thành công.!

Pin It