Cách diệt virut Ebola và phòng chống bệnh căn bệnh tử thần này

Virut Ebola rất dễ lây lan nhưng chúng lại có thể dễ dàng bị tiêu diệt bởi các hóa chất tẩy rửa, vì vậy Bạn cần rửa tay bằng xà bông, và vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ, như vậy là Bạn đã làm giảm khả năng lây nhiễm căn bệnh tử thần này, thậm chí có thể loại trừ loại virut nguy hiểm này.

Có thể tiêu diệt được vi rút Ebola bằng nước nóng và xà phòng
ảnh minh họa
Các biện pháp như vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng ẽ làm giảm hơn nữa khả năng lây nhiễm loại virut này. “ Vi rút Ebola rất dễ bị tiêu diệt bằng nước nóng và xà phòng,” John Edmunds, là một giảng viên về mô hình các bệnh truyền nhiễm tại Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London, Ông cho biết. “Cồn rửa tay có thể tiêu diệt nó trong vòng vài phần nghìn giây.”

Cũng theo nhận định của đại diện Tổ chức Y tế thế giới, thì nguy cơ dịch tại Việt Nam rất thấp, do virut Ebola lây truyền qua đường tiếp xúc gần (tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người mắc, động vật nhiễm vi rút Ebola, trong khi đó Việt Nam chưa từng có ca bệnh này). Ebola xuất hiện tại 4 nước Tây Phi, việc lây nhiễm chỉ được xảy ra khi tiếp xúc với các ca bệnh ở đây. Và nếu chúng ta có các phòng hộ tốt thì sẽ tránh được lây nhiễm.

Trong khi đó, thì Việt Nam đã có các kinh nghiệm phản ứng rất nhanh nhạy nhằm ứng phó và ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập. Vì vậy, hiện tại có thể nhận định dịch Ebola ở Việt Nam là thấp.

Ông Trần Đắc phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thông báo, hiện nay vẫn đang chờ sinh phẩm chẩn đoán từ Tổ chức Y tế thế giới. Hiện tại chuyên gia của CDC Hoa kỳ đã hỗ trợ các kỹ thuật về bất hoạt vi rút. Vì trước khi tiến hành xét nghiệm phân tử cần thực hiện công đoạn này. Khởi đầu của bệnh Ebola cũng có thể tương tự một số bệnh do sốt xuất huyết do vi rút Dengue hoặc bệnh do vi rút khác (sốt cao, đau nhức cơ, suy tạng), nhưng chẩn đoán bệnh còn liên quan đến yếu tố dịch tễ, ngoài yếu tố lâm sàng sẽ hướng đến bệnh do Ebola chỉ với trường hợp: từng tiếp xúc với ca bệnh, đi về từ vùng có dịch. Hiện tại, mặc dù chưa có sinh phẩm chẩn đoán nhưng vẫn có thể chẩn đoán các ca bệnh Ebola.

Vi rút Ebola dễ lây lan nhưng có thể bị tiêu diệt bởi các hóa chất tẩy rửa thông thường, do đó cần rửa tay sạch bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Lưu ý, vi rút này có thể tồn tại trong môi trường, bề mặt đồ dùng, bàn chế, chăn ga do bị dính các chất tiết, dịch (nước mắt, nước tiểu, máu của người bệnh) trong vòng 1 tuần lễ. Do đó, có nguy cơ nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc gián tiếp với nguồn bệnh. Việc đảm bảo vệ sinh rất quan trọng trong phòng bệnh.

Pin It