Cách nhận biết và điều trị các bệnh viêm xoang

Các triệu chứng như ngạt mũi, chảy nước mũi, hay sổ mũi nhức đầu, hoặc khó chịu ở trán…thì đều được gọi chung chung là bệnh viêm xoang nhưng bạn có biết, viêm mũi dị ứng cũng được xếp vào viêm xoang?

Các loại bệnh viêm xoang như sau:

Viêm xoang cấp: Virus hay vi khuẩn xâm nhập vào ổ xoang, gây viêm.Tăng tiết chất nhầy, tắc mũi; trán và gần hai cánh mũi, quanh mắt có cảm giác khó chịu; đau đầu là những biểu hiện chung của bệnh.

2505omnghen1

Viêm xoang mãn: Sau một vài lần bị viêm, viêm xoang mãn là tình trạng viêm nhiễm xoang dai dẳng, không dứt.

Viêm mũi do dị ứng: Các tác nhân gây dị ứng gồm bụi, các loài côn trùng nhỏ, phấn hoa… sẽ khiến niêm mạc ở mũi và xoang bị kích ứng quá mức. Dịch nhầy, ngạt mũi, hắt hơi và ngứa là biểu hiện của bệnh.

Lệch vách ngăn: Nếu vách ngăn giữa mũi bị lệch quá sang một bên sẽ khiến luồng không khí vào mũi bị cản trở.

Phì đại cuốn mũi: Đỉnh của vách ngăn quá phát triển, gây cản trở sự dịch chuyển của không khí

Polyp mũi: Những chồi mô mềm, lành tính phát triển từ niêm mạc lót của mũi và các xoang, một phản ứng lại sự viêm nhiễm. Viêm xoang mãn và viêm mũi dị ứng có thể dẫn tới polyp mũi.

Điều trị viêm xoang

Thuốc thông mũi: Các loại thuốc mà có thể làm các vi mạch máu ở trong mũi co lại. Kết quả là giảm tắc mũi, tiết dịch và chảy nước mũi.

Thuốc xịt chứa steroid: Thường xuyên dùng thuốc nhỏ mũi steroid giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Các loại thuốc này cũng giảm sưng nề các mô và ngăn ngừa sự hình thành polyp mũi sau phẫu thuật xoang.

Nước muối dạng xịt: Nước muối dạng xịt có thể đánh bật các dịch nhầy khô và duy trì môi trường ẩm ướt trong mũi.

Thuốc kháng histamine: Các loại thuốc histamine đường uống (Benadryl, Claritn, Zyrtec, Allegra) có thể giúp giảm các triệu chứng ở xoang và mũi do viêm mũi dị ứng.

Kháng sinh: Thuốc uống kháng khuẩn được dùng trong điều trị viêm xoang do vi khuẩn.

Phẫu thuật xoang: Phẫu thuật có thể cải thiện chứng viêm xoang.

Pin It