Cách phòng tránh bệnh virut Ebola

Đại dịch Ebola dường như đang lan rộng trên thế giới và đã đe dọa đến tính mạng của rất nhiều người. Trong số bệnh nhân bị nhiễm Ebola thì chiếm đến khoảng 90% người nhiễm virus Ebola có thể tử vong, một con số kinh khủng.

Do đó, chúng ta hãy cùng nhau chủ động phòng tránh loại vi rút chết người này.
 
Số người chết do Ebola đang gia tăng từng ngày
Theo thống kê tính từ tháng 12/2013 đến 06/8/2014 thì trên thế giới đã ghi nhận khoảng 1779 trường hợp bị nhiễm vi rút Ebola trong đó có đến 961 trường hợp tử vong tại 04 nước thuộc vùng Tây  Phi bao gồm Guinea (495 mắc/367 tử vong), Liberia (554 mắc/294 tử vong), Nigeria (13 mắc, 2 tử vong), và Sierra Leone (717 mắc, 298 tử vong).
Các trường hợp mắc mới, chết vẫn tiếp tục được báo cáo tại 4 nước (Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone). Đặc biệt ở Nigeria, nước mới ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Ebola gần đây (27/7/2014), vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới và tử vong. Trong hai ngày từ ngày 5-6/8/2014 thế giới đã ghi nhận thêm 68 trường hợp mắc mới bao gồm 29 trường hợp tử vong cụ thể tại: Guinea (0 mắc, 4 tử vong), Liberia (38 mắc, 12 tử vong), Nigeria(4 mắc, 1 tử vong), Sierra Leone (26 mắc, 12 tử vong).
Trước những diễn biến phức tạp và sự lây lan vi rút Ebola tại 4 nước vùng Tây Phi này, Việt Nam đang tích cực và chủ động ngăn chặn và phòng chống không để vi rút Ebola lây lan vào nước ta. Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1392/CĐ-TTg ngày 09/8/2014 chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp cùng tất cả các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động ứng phó hiệu quả, triển khai nhiều biện pháp tích cực để phòng chống và ngăn chặn từ xa dịch bệnh này.
Chủ động phòng tránh Ebola - căn bệnh của tử thần 1
Đại dịch Ebola đang lan rộng trên thế giới và đe dọa tính mạng của rất nhiều người. Ảnh minh họa
Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ: Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Văn hóa Thể thao và Du lịch và các Bộ, ngành liên quan khác tăng cường giám sát chặt chẽ các khách nhập cảnh tại cửa khẩu và tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola để có các phương án và biện pháp cách ly y tế kịp thời tránh lây lan dịch bệnh. Bộ Y tế cũng đã tích cực phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật và cung cấp thường xuyên các thông tin về tình hình dịch bệnh cho các cơ quan thông tấn báo chí để chủ động tuyên truyền cho người dân bình tĩnh, không hoang mang và chủ động có các biện pháp phòng chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Đến nay, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm vi rút Ebola tại Việt Nam.
Cách phòng tránh bệnh
Trong bối cảnh chưa có biện pháp điều trị hiệu quả và chưa có vắc xin cho người, việc nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ gây nhiễm Ebola và các biện pháp bảo vệ cá nhân là cách duy nhất để giảm nguy cơ nhiễm bệnh Ebola và tử vong ở người.
Ở các vùng dịch bệnh Ebola, nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ của bệnh và các biện pháp phòng tránh cho người dân hiện đang là biện pháp duy nhất để giảm số ca mắc và tử vong do vi rút Ebola.
Giảm nguy cơ lây bệnh từ động vật hoang dã sang người qua tiếp xúc với dơi ăn quả hoặc khỉ/linh trưởngr nhiễm bệnh và ăn thịt sống của chúng. Khi xử lý động vật cần mang găng và quần áo bảo hộ thích hợp. Các sản phẩm từ động vật (máu và thịt) cần được nấu kỹ trước khi ăn.
Giảm nguy cơ lây bệnh từ người sang người trong cộng đồng do tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với người bệnh, nhất là với dịch cơ thể của người bệnh.
Chủ động phòng tránh Ebola - căn bệnh của tử thần 2
Cần tránh tiếp xúc cơ thể gần với bệnh nhân Ebola. Ảnh minh họa
Nếu có ý định chăm sóc bệnh nhân mắc vi rút Ebola tại nhà, cần thông báo cho cán bộ y tế để được cung cấp găng tay, phương tiện phòng hộ cá nhân và được hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân, cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị lây nhiễm, cách tiêu hủy phương tiện sau khi sử dụng.
Rửa tay  bằng các loại xà phóng sát khuẩn thường xuyên sau khi đi thăm bệnh nhân ở bệnh viện, cũng như sau khi chăm sóc người bệnh tại nhà.
Những khu vực  bị Ebola cần thông tin cho người dân về tính chất của bệnh và về các biện pháp kiềm chế dịch bệnh, bao gồm việc mai tang người chết. Những người bị chết do Ebola cần được mai táng kịp thời và an toàn để tránh lây lan sang người khác.
Người đi du lịch cần tránh mọi tiếp xúc với người mắc bệnh. Nếu từng ở những nơi có các trường hợp mắc mới được thông báo, nên theo dõi xem có thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh, và đến ngay cơ sở y tế nếu thấy có các dấu hiệu bệnh đầu tiên.
Nên đến ngay cơ sở y tế nếu sống trong khu vực có dịch bệnh do virus Ebola hay khi tiếp xúc với người nhiễm hay nghi ngờ nhiễm vi rút Ebola và khi bắt đầu thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh.
Bất kỳ trường hợp nghi ngờ mắc bệnh nào cũng cần được thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất và được chăm sóc y tế nhằm giảm nguy cơ tử vong. Cần kiểm soát sự lây truyền của bệnh và tiến hành ngay các biện pháp phòng chống nhiễm khuẩn.
Pin It