Hướng dẫn rèn luyện kỹ năng nói cho trẻ

Trong thời gian qua đã có rất nhiều bạn gửi câu hỏi về cho Tôi Yêu Cuộc Sống về vấn đề cách rèn luyện kỹ năng nói cho trẻ như:


1. Làm thế nào rèn luyện kỹ năng nói cho trẻ?
2. Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng nói cho trẻ?
3. Làm cách nào để rèn luyện kỹ năng nói cho trẻ?
4. Cách rèn luyện kỹ năng nói cho trẻ
5. Cách làm sao để rèn luyện kỹ năng nói cho trẻ?
6.. Làm sao rèn luyện kỹ năng nói cho trẻ?
7. Làm cách nào rèn luyện kỹ năng nói cho trẻ?
8. Hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng nói cho trẻ

Trả lời: Hôm nay Tôi Yêu Cuộc Sống sẽ có bài viết để trả lời các câu hỏi của các bạn như sau

Các bậc cha mẹ cần rèn kỹ năng nói cho trẻ càng sớm càng tốt. Việc dạy trẻ nói không khó vì bản chất của trẻ là hay bắt chước.

Ngay cả trước khi trẻ biết nói, việc nói chuyện của những người xung quanh với trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phát triển trí não ở trẻ. Trên thực tế, một thời gian dài trước khi trẻ biết nói, chúng có thể hiểu được các cuộc đối thoại của những người xung quanh. Và quá trình phát triển khả năng nói của trẻ có thể phát triển một cách từ từ hoặc đột ngột.

Ảnh minh họa

Vào thời điểm trẻ được 3 tháng tuổi, lời nói tác động nhiều đến trí não của trẻ hơn so với những âm thanh khác, bao gồm cả âm nhạc. Nghiên cứu chứng minh rằng, những đứa trẻ thường được nghe cha mẹ nói chuyện, có khả năng diễn đạt tốt hơn khi chúng biết nói.

Kết quả trên đã được chứng minh trong cuộc nghiên cứu thực hiện bởi các chuyên gia thuộc Trường ĐH Northwestern, Hoa Kỳ, sau khi theo dõi 50 trẻ được ba tháng tuổi. “Trong giai đoạn trẻ được 3 tháng tuổi, những từ ngữ trẻ được nghe nói tác động đặc biệt đến khả năng sắp xếp loại từ ngữ theo từng nhóm”, Susan Hespos – thành viên của cuộc nghiên cứu nói.

Khi những đứa trẻ lớn lên, khả năng phân loại từ theo từng nhóm sẽ giúp chúng tăng cường kỹ năng nói. “Khi chúng bắt đầu phân biệt được từ ngữ, chúng sẽ dễ dàng hiểu tất cả các từ mà chúng được nghe. Đồng thời, trẻ cũng nói chuyện một cách thông minh và suôn sẻ hơn về sau”, Hespos nói.

Đó là lý do giải thích tại sao các bậc cha mẹ luôn được khuyến khích nên nói chuyện với trẻ. Có thể thực hiện bằng cách đọc truyện cho trẻ, kể cho trẻ các sự kiện diễn ra hàng ngày hoặc hát cho trẻ nghe. Theo các chuyên gia ngôn ngữ, các bậc cha mẹ hãy nói hoặc đọc cho trẻ nghe bằng giọng chuẩn để giúp trẻ có thể nhận biết và nói các từ ngữ một cách đúng đắn sau này.

Pin It