Nhật Bản đã cảnh báo hành động của Trung Quốc trên biển đông

Nhật cho rằng những hành động nguy hiểm của Trung Quốc trên biển có nguy cơ gây ra đụng độ quân sự.

Ngày 5/8, Nhật Bản đã lên tiếng cảnh báo những “hành động nguy hiểm” của Trung Quốc trên biển Hoa Đông có thể dẫn tới “hậu quả khó lường” trong khu vực và làm gia tăng nổ ra đụng độ quân sự giữa hai người khổng lồ châu Á.

Cảnh báo trên của Nhật được đưa ra trong cuốn sách trắng quốc phòng thường niên do nội các của Thủ tướng Shinzo Abe phê chuẩn, trong đó có những lời chỉ trích gay gắt đối với việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông hồi năm ngoái.

Nhật cảnh báo "hành động nguy hiểm" của TQ trên biển - 1

Thủ tướng Nhật Bản (ngoài cùng bên trái) tham dự một lễ duyệt binh

ADIZ do Trung Quốc tuyên bố trên biển Hoa Đông đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Nhật Bản và Mỹ, trong khi các chuyên gia phân tích lo ngại về nguy cơ nổ ra xung đột vũ trang trên vùng biển này.

Sách trắng quốc phòng của Nhật nhấn mạnh rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần trong vòng 10 năm qua trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực “ngày càng nghiêm trọng”.

Trong cuốn sách trắng dày 505 trang này, Nhật Bản “quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông”, coi đây là một hành động rất nguy hiểm làm leo thang căng thẳng và gây ra những “hậu quả khôn lường”.

Nhật Bản cho rằng Trung Quốc đang thực thi các biện pháp ngày càng quyết liệt, hung hăng hơn trong các tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông và Biển Đông, sẵn sàng đối đầu với một loạt quốc gia láng giềng từ Nhật Bản cho tới Việt Nam và Philippines.

Nhật cảnh báo "hành động nguy hiểm" của TQ trên biển - 2

Tàu hải cảnh Trung Quốc thường xuyên lởn vởn gần nhóm đảo Senkaku

Theo Tokyo, Trung Quốc đang thực thi chính sách này bằng các hành động gây hấn nguy hiểm nhằm làm thay đổi hiện trạng trên các khu vực tranh chấp, làm gia tăng nguy cơ nổ ra đụng độ bất ngờ trên biển, khiến các nước láng giềng bất an về đường hướng trong tương lai của Bắc Kinh.

Ông Abe cũng cam kết sẽ tăng ngân sách cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, đồng thời nới lỏng các quy định pháp lý để trao thêm quyền lực cho quân đội. Hồi tháng trước, Nhật đã thay đổi cách diễn giải hiến pháp để quân đội nước này có thể đưa quân ra nước ngoài thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Để đối phó với Trung Quốc, Nhật Bản cũng đã thông qua việc chi 24,7 ngàn tỉ yên từ ngân sách quốc phòng từ nay đến 2019 để mua sắm các loại vũ khí mới như máy bay do thám, chiến đấu cơ và tàu đổ bộ.

Pin It