Tác dụng phụ khi ăn nhiều quả Bơ, Dưa Hấu và Dưa Chuột

Quả Bơ, dưa hấu và dưa chuột là những loại trái cây dễ ăn, cảm giác ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Nhưng các bạn cũng cần chú ý đến các tác dụng phụ của chúng:

1. Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều dưa hấu

Với những lợi ích tốt cho sức khỏe, dưa hấu cũng tiềm ẩn 1 số tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều. Và có thể kể ra các tác dụng phụ như sau:

– Trong quả dưa hấu chứa nhiều chất chống oxy hóa lycopene. Nhưng  nếu chất này được tiêu thụ quá mức thì có thể gây ra các vấn đề liên quan đến chức năng tiêu hóa, VD chứng khó tiêu, đầy hơi hoặc buồn nôn.

Những người có bệnh đường ruột kém do tuổi tác hoặc bệnh lý khác… có thể sẽ dễ bị rối loạn đường ruột nếu như ăn quá nhiều dưa hấu.

– Dưa hấu cũng chứa hàm lượng kali rất cao. Và Kali có tác dụng ổn định hệ tim mạch, giúp phòng chống bệnh tim nhưng hàm lượng kali cao quá có thể dẫn đến sự phức tạp của hệ thần kinh trung tâm, điều đó ảnh hưởng đến hoạt động nhịp tim, và dễ dẫn đến những cơn đau tim . Nó cũng có thể dẫn đến sự tổn thương thận, ảnh hưởng các dây thần kinh vận động.

– Nhiều người cũng có thể bị dị ứng với dưa hấu như xuất hiện các triệu chứng như phát ban, ngứa ngáy, hắt hơi hoặc say sau khi ăn nhiều dưa hấu.

– Ăn nhiều dưa hấu cũng sẽ làm tăng mức độ của oxit nitric – 1 loại oxit có tác dụng để thư giãn cơ thể. Và lượng oxit nitric tăng sẽ làm cơ thể trở nên sự căng thẳng.

– Ăn quá nhiều dưa hấu cũng có thể làm giảm huyết áp . Nhưng trong một số trường hợp, giảm huyết áp quá mức cũng có thể gây thiệt hại cho các động mạch bên trong cơ thể.

– Ăn quá nhiều dưa hấu có thể làm giảm lượng đường trong máu và cuối cùng gây tổn hại ở thận do rối loạn trong việc sản xuất insulin.
Hậu họa do ăn nhiều dưa hấu, dưa chuột, quả bơ 1
Ảnh minh họa.

2. Tác dụng phụ của quả bơ nếu ăn quá nhiều

Mặc dù là một trái cây rất lành mạnh và bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu Bạn ăn bơ thường xuyên hoặc ăn quá nhiều Bơ thì lại có thể gây ra một số tác dụng phụ cho cơ thể như sau:

Dị ứng: Có một số người gặp phản ứng dị ứng khi ăn 1 loại quả nào đó, ví dụ như quả bơ, quả chuối, đào, quả dưa hấu, hoặc khoai tây, cà chua..v.v.. Hoặc những người thường bị dị ứng với chất cao su thì sẽ có nguy cơ bị dị ứng với quả bơ khá cao. Nếu phát hiện các dấu hiệu như: chóng mặt, mẩn ngứa, hoặc bồn nôn khi ăn Bơ thì bạn cần chú ý đến chế độ ăn của loại quả này.

– Gây tổn thương gan: Có thể nói rằng trong quả bơ chứa rất nhiều collagen. Và Collagen là một chất có tác dụng tái tạo da cao, giúp đẩy lùi sự lão hóa của da rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều Bở, collagen có thể sẽ không được tiêu hóa hết, và tích tụ trong gan gây tổn hại cho gan. Vì thế, bạn chỉ nên ăn quả bơ với một lượng vừa phải.

– Nhiều calo, tăng cân: Nếu bạn muốn giảm cân và quyết định thêm bơ vào trong chế độ ăn uống của mình thì hãy chắc chắn cắt giảm lượng calo ở các món ăn khác. Làm như vậy bởi vì hàm lượng calo trong quả bơ khá cao nên nếu ăn nhiều có thể khiến bạn nạp nhiều calo cho cơ thể và gây tăng cân.

– Ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc: Quả bơ có tác dụng kháng viêm nhưng nó đồng thời cũng ảnh hưởng đến hiệu quả khi uống một số loại thuốc. Nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn ăn bơ vì quả bơ có thể làm cho loại thuốc này mất tác dụng.

3. Tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều dưa chuột

Dưa chuột là một loại trái cây có tính mát, dễ ăn và cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như bổ sung nước, giảm nôn nao, tránh lão hóa, kháng viêm… Nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều dưa hấu lại có thể dẫn đến những tác dụng phụ như:

– Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng khi ăn nhiều dưa chuột. Dị ứng dưa chuột thường xuất hiện ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng trong miệng. Nếu bị dị ứng dưa chuột, bạn có thể khắc phục bằng cách nấu ăn thay vì ăn sống.

– Đầy bụng: Trong quả dưa chuột có chứa 1 hợp chất được gọi là cucurbitacin. Nếu hợp chất này được hấp thụ quá nhiều vào cơ thể thì có thể sẽ gây ra chứng bệnh Đầy bụng, khó tiêu

Pin It